TRÒ CHƠI NGOÀI TRỜI CHO TRẺ MẦM NON RÈN LUYỆN THỂ CHẤT


Hoạt động thể chất là hoạt động không thể thiếu trong quá trình học tập của bé. Giúp trẻ hoạt động nhiều hơn và từ đó phát triển thể chất, hệ xương giúp bé cao lớn và mang tính cộng đồng. Những trò chơi hoạt động ngoài trời cho trẻ mầm non sau đây sẽ là một vài gợi ý giúp các cô có thể tham khảo cho các bé của mình chơi thử nhé.

tro choi ngoai troi tro choi ngoai troi cho tre mam non tro choi ngoai troi tre mam non các tro choi ngoai troi phuong phap tro choi to chuc tro choi cho tre em

Tại sao nên cho trẻ hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất giúp bé vui chơi và rèn luyện sức khỏe. Bên cạnh việc giáo dục thì cá hoạt động thể chất cũng mang lại những lợi ích cho sự phát triển của bé.

Thay vì tổ chức trò chơi trong lớp, các cô có thể đổi hướng cho bé vui chơi ngoài trời để có thể hít thở bầu không khí trong lành vào buổi sáng, giúp cải thiện tinh thần và vui vẻ hơn. Vitamin D trong ánh nắng mặt trời sẽ giúp tổng hợp canxi giúp trẻ cao lớn và phát triển chiều cao.

Giúp trẻ cải thiện về mặt thể chất, tinh thần, xây dựng tình đồng đội và giúp bé hòa nhập với bạn bè, biết giúp đỡ nhau trong hoạt động chung. Không những vậy, những trò chơi sẽ kích thích tính sáng tạo và khả năng nhạy bén. Ứng xử trong các tình huống.

Bên cạnh đó, sân trường thường có cây xanh, sẽ giúp bé gần gũi hơn với thiên nhiên.

Những trò chơi sáng tạo sẽ giúp bé vừa thích thú vừa vui vẻ khi vui chơi, cải thiện tinh thần để có thể tiếp thu kiến thức ở những bài học sau đó.

Những trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non hoạt động thể chất

Trò chơi Cuộc đua xe thăng bằng

Trò chơi này các cô cần có dụng cụ hỗ trợ là những chiếc xe nhựa đồ chơi, chỉ cần là xe có thể tự đẩy là bé có thể tham được.

  • Cách chơi: vẽ những đường thẳng song song nhau để làm các đường đua. Có thể là 4 làn hoặc 3 làn. Chia các đội ra với số lượng thành viên mỗi đội đều nhau. Cho các bé xếp thành 1 hàng. Bé ở hàng đầu tiên sẽ ngồi lên xe. Khi cô đếm 1, 2, 3 thì bé sẽ bắt đầu xuất phát đến bên đầu bên kia. Sau khi chạm đươc đến đầu kia, bé sẽ quay lại. Và đưa xe lại cho bạn tiếp theo, còn mình thì đi xuống cuối hàng. Cứ tiếp tục cho đến khi lần lượt các bạn đều về đích. Đội nào về sớm nhất sẽ là đội chiến thắng.
  • Tác dụng: trò chơi sẽ giúp các bé có tinh thần cạnh tranh lành mạnh với bạn bè, hoạt động nhiều ở chân và có tinh thần đồng đội. Nhịp chơi thi đua dồn dập và những tiếng cổ vũ sẽ giúp bé hào hứng hơn với trò chơi.

>>>> Xem thêm LỢI ÍCH CỦA TRÒ CHƠI BẠT NHÚN LÒ XO TRAMPOLINE ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ

tro choi van dong mam non

Trò chơi Kéo co

Trò chơi kéo co là trò chơi khá quen thuộc đối với chúng ta. Hẳn là ai trong chúng ta cũng đã từng chơi qua trò chơi này. Đây là trò chơi cần vận dụng thể chất nhiều khi cả 2 đội sẽ dùng lực để kéo 1 sợi dây.

  • Cách chơi: cô sẽ chia lớp ra thành 2 đội. Lần lượt cầm lấy dây. Phân chia 3 vạch rõ ràng, 1 vạch ở giữa là vạch cân bằng dây, 2 vạch 2 bên sẽ là điểm giới hạn cho dây. Sau khi cô đếm 1 2 3 thì 2 bên sẽ bắt đầu. Sợi dây sẽ được buộc khăn để đánh dấu, nếu chiếc khăn chạm mốc vạch đối thủ thì đội sẽ thắng.
  • Tác dụng: giúp bé phát triển tinh thần đồng đội và vận dụng cơ bắp để có thể chiến thắng trò chơi.

>>> Xem thêm Tư vấn thiết bị đồ chơi ngoài trời mầm non hấp dẫn 2021

Trò chơi Nhảy lò cò

Tương tự như trò chơi đua xe, thì trò chơi nhảy lò cò cũng là trò chơi giúp bé cạnh tranh lành mạnh. Giúp rèn luyện sức dẻo dai đôi chân tăng cường sự nhanh nhẹn, dẻo dai và phản xạ nhanh.

Cách chơi: Cô vẽ những vạch đường đi, có thể chia thành 3 làn hay 4 làn. Chia đều các đội với nhau và cho các bé xếp thành hàng ở từng đội. Khi cô hô 1 2  3 bé sẽ bắt đầu nhảy lò cò về phía đích. Khi bạn này chạm đích thì bạn tiếp theo ở đầu bên kia sẽ bắt đầu. Cứ như vậy lần lượt đến hết lượt. Đội nào về đích trước sẽ chiến thắng.

Tác dụng: giúp bé phát triển cơ chân khỏe hơn, dẻo dai hơn. Xây dựng tinh thần đồng đội.

to chuc tro choi cho tre em

Trò chơi dung dăng dung dẻ

Đây là trò chơi dân gian giúp bé chơi trò chơi và hoạt động thep nhịp điệu. Cho bé nhanh nhạy hơn và giúp phát triển ngôn ngữ.

Cách chơi: Một người lớn đứng ở giữa và các bé nắm tay nhau thành vòng tròn và hát bài đồng dao

Dung dăng dung dẻ

Dắt trẻ đi chơi

Đến cửa nhà trời

Lạy cậu lạy mợ

Cho cháu về quê

Cho dê đi họ

Cho cóc ở nhà

Cho gà bới bếp

Xì xà xì xụp

Ngồi xụp xuống đây

Đến câu “ngồi xụp xuống đây” thì ngôi xuống, các bé cũng ngồi theo.

Trò chơi bịt mắt bắt dê

Trò chơi bịt mắt bắt dê là trò chơi dễ chơi, đơn giản, rèn luyện thính giác và phán đoán của trẻ. Yêu cầu có khoảng sân trống rộng để các bé có thể rượt đuổi.các tro choi ngoai troi

Cách chơi:  

Một bạn sẽ làm người bắt, sẽ bị bịt mắt lại. Vẽ một khung vuông hoặc tròn sẽ là khu vực để các bé chạy và giao ước và không được vượt ra khỏi vòng. Bạn nhỏ bịt mắt sẽ rượt các bạn còn lại, vơ trúng bạn nào thì bạn đó sẽ là người bịt mắt thay thế. Đồng thời cũng không được vượt ra khỏi vòng, bạn nào vượt khỏi vòng cũng là phạm quy tắc và bị bịt mắt.

Tác dụng: giúp các bé  phát triển thính giác và khả năng phán đoán. Rượt đuổi nhau cũng giúp bé vận động nhiều hơn.

Trên đây là những trò chơi hoạt động ngoài trời mà các cô có thể cho bé áp dụng để vận động thể chất nhiều hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *